Cồn Nổi – Điểm đến lý tưởng cho chuyến khám phá mùa hèNinh Bình, điểm du lịch lý tưởng cho du lịch sinh thái lại có thêm một điểm đến tuyệt vời nữa. Hoang sơ, quyến rũ là những tính từ dùng để miêu tả Cồn Nổi.

Nằm trong vùng sinh thái liên tỉnh đồng bằng sông Hồng, lại có đường giao thông ven biển chạy qua, Cồn Nổi sẵn có tiềm năng, hoàn toàn khả thi thành một bãi tắm lý tưởng trong tương lai không xa.

Cồn Nổi - Điểm đến lý tưởng cho chuyến khám phá mùa hè 1

Sẽ là không tưởng khi chúng ta chưa thực sự đặt chân đến Cồn Nổi. Để xóa đi hoài nghi của nhiều người rằng Cồn Nổi không thể trở thành một khu du lịch được, bởi dễ bị nước biển dâng ngập, các nhà nghiên cứu khoa học khẳng định, tại đây loài hoa muống biển sinh sống đồng nghĩa với sự kiến tạo địa chất, địa mạo đã hoàn toàn ổn định. Tuy nhiên, muốn đến được với Cồn Nổi hiện còn khá khó khăn, vì sự hoang sơ của nó.

Hoang sơ, quyến rũ

Không gian khoáng đạt, hương vị mặn mòi của biển cả khiến cho Cồn Nổi có một điểm đặc biệt, rất riêng mà không đâu có được. Nó vừa đượm sắc vùng nước lợ, vừa có cái gì mằm mặm mà phóng khoáng của vùng biển.

Cồn Nổi - Điểm đến lý tưởng cho chuyến khám phá mùa hè 5

Giữa mênh mông sóng nước, Cồn Nổi hiện lên ngút tầm mắt. Vì triền cát bồi lắng, chúng tôi phải xuống tàu đi xuồng máy vào Cồn. Lại gần, Cồn thật đẹp, lãng mạn đến nao lòng. Diện tích nổi của Cồn chừng trên 500 ha. Cồn có bờ bãi rộng, độ thoải nông, cát vàng sạch mịn. Từng đợt sóng nối đuôi nhau xô bờ. Nước biển trong xanh, môi trường, không khí trong lành ở Cồn thực sự đã làm cho tinh thần của chúng tôi thư thái, thoải mái.

Cồn Nổi - Điểm đến lý tưởng cho chuyến khám phá mùa hè 4

Du lịch trên miền đất bồi Kim Sơn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng quần thể thánh đường độc nhất vô nhị – Nhà thờ đá Phát Diệm, với sự độc đáo, tinh tuý trong kiến trúc đình chùa phương Đông và kiến trúc gô tích phương Tây, mà còn được thưởng ngoạn thắng cảnh hữu tình do nhiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

Kim Sơn có gần 18 km bờ biển, tạo nên một vùng ven sinh thái rộng lớn, trù phú, sinh động với diện tích trên 105 nghìn ha. Đây là nơi sinh sống của khoảng 500 loài động, thực vật thuỷ sinh, hơn 50 loài cây ngập mặn trên các bãi bồi cửa sông, 200 loài chim, trong đó có nhiều loài quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ thế giới, cú những cánh rừng ngập mặn trải ngút ngàn, rộng hàng nghìn ha, những đầm lầy mặn, bãi bồi, cửa sông…

Cồn Nổi - Điểm đến lý tưởng cho chuyến khám phá mùa hè 2

Hệ sinh thái, đa dạng sinh học này đã đưa vùng ven biển Kim Sơn trở thành bộ phận quan trọng, là vùng đệm và vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng, đã được UNESCO công nhận, thuận lợi và phù hợp cho loại hình du lịch nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái. Cồn Nổi gắn kết chuỗi trong hệ sinh thái này, nếu được khai thác sẽ là một mắt xích và là điểm chốt trong quần thể du lịch.

Cồn Nổi - Điểm đến lý tưởng cho chuyến khám phá mùa hè 3

Theo chủ trương đã được tỉnh đồng ý, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư đang xây dựng dự án khu du lịch sinh thái biển Cồn Nổi, kết hợp vui chơi, nghỉ dưỡng. Theo đó, khu vực bãi bồi, Cồn Nổi ven biển Kim Sơn sẽ được xây dựng thành một khu du lịch sinh thái biển có tầm cỡ quốc gia, quốc tế với tổng hợp tất cả các loại hình du lịch mà đặc trưng cơ bản là lịch sử, văn hóa, tâm linh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Dự án sẽ xây dựng đền thờ Lạc Long Quân tại Cồn Nổi và đền thờ Âu Cơ tại rừng Quốc gia Cúc Phương, thu hút khách thập phương tìm về cội nguồn lịch sử với truyền thuyết Âu Cơ – Lạc Long Quân và khai thác các điểm du lịch lân cận để tạo sức hấp dẫn tổng thể vùng, đảm bảo cân bằng giữa việc bảo tồn và khai thác các giá trị của hệ thống tài nguyên du lịch, kết hợp lợi ích của dân cư địa phương, phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch. Tổng diện tích của dự án trên 4.155 ha.

Tất cả những dự định trước mắt của chính quyền địa phương và những đặc điểm sinh thái “trời ban” cho Cồn Nổi, chẳng mấy mà nơi đây sẽ trở thành khu du lịch tầm cỡ, đóng góp thêm cho du lịch Tràng An-Bái Đính của Ninh Bình.

Tổng hợp
Ảnh: Phạm Hữu Nghĩa – Diễm Diễm


NINH BÌNH MÙA LỄ HỘI, VI VU GIÁ TỐT!

-19%
1,921,416 1,548,720
-13%
795,652 695,652
-42%
825,590 480,000
-19%

Khách sạn

Hang Múa Ecolodge

1,183,945 961,039
-22%
1,035,512 805,543
-15%
751,839 636,364
999,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *