Hàng chục các cán bộ chiến sỹ, CSGT Công an tỉnh Ninh Bình, quân đội đã được huy động để “cứu lúa” giúp dân sau trận mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 11

Theo đó, sau những ngày mưa lớn kéo dài liên tục đã khiến cho một số địa phương tại tỉnh Ninh Bình bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập lên đến 70-80cm. Riêng toàn bộ cánh đồng lúa của bà con nông dân thuộc xã Gia Tường, huyện Nho quan đã bị nước mưa phủ trắng.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 1

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 2

Trước sự việc diễn ra, người nông dân chỉ biết đứng nhìn đồng lúa ngập với khuôn mặt thất thần đầy lo lắng. Nhiều người tiếc mồ hôi công sức đã bỏ ra vẫn đang lặn ngụp, ngâm mình trên dòng nước lớn để vớt, dựng lúa đổ, mong vớt vát được chút gì đó.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 3

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 8

Lực lượng chức năng bao gồm, lực lượng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình, lực lượng quận đội, công an cũng đã được huy động để “cứu lúa” cho dân. Các phương tiện dùng để “cứu lúa” chủ yếu là những thuyền loại nhỏ.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 7

Nói về sự việc, lãnh đạo UBND xã Gia Tường (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) cho biết: Trời mưa liên tục từ hôm 23/5 đến nay. Tuy lượng mưa không quá lớn nhưng ruộng lúa của người dân bị ngập nặng là do nước đầu nguồn đổ về khiến người dân không trở tay kịp.

Diện tích lúa ngập trong địa phương khoảng 30ha. Hiện lúa có chỗ chín, có chỗ đã đỏ đuôi nên nhiều người dân bị thiệt hại nặng nề. “Để hạn chế thiệt hại, chính quyền xã đã huy động tổng lực từ cán bộ công chức đến con em, chiến sỹ công an, bộ đội xuống đồng cứu lúa cho dân”, lãnh đạo xã Gia Tường cho hay.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 6

“Từ sáng đến giờ mọi người vẫn chưa làm xong, tất cả các lực lượng vẫn đang ở dưới đồng vớt lúa giúp đỡ người dân. Hiện tại đã vớt được khoảng 20ha lúa bị ngập trong nước”, vị chủ tịch xã cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn Trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết: “Do ảnh hưởng của lũ tiểu mãn, hàng năm cứ đến kỳ thì diễn ra mưa nhiều. Đợt vừa rồi ở nho Quan cũng mưa, nhưng không mưa nhiều, chủ yếu ở thượng nguồn đổ về, nên Nho Quan đã chịu hậu quả”.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 4

Ngay trong buổi sáng ngày 24/5, nhận được thông tin lũ về rất là nhanh, chủ yếu diện tích lúa ngoài đê bị ngập. Trong 6 xã có khoảng 203ha bị ngập, nhưng nghuy hiểm thì có hơn 100ha. Nhận được thông tin thì huyện ủy, ủy ban cũng đã tập trung lực lượng cao điểm chỉ đạo, trong đó có lực lượng Công an xuống đảm bảo an ninh trật tự, điều động phương tiện để hỗ trợ bà con “cứu lúa”, Đại tá Tuấn cho hay.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 9

Cũng theo lời Đại tá Tuấn, lực lượng chức năng đã trưng dụng tất cả các phương tiện để tiến hành giúp dân. Lực lượng Công an huyện đã huy động khoảng gần 100 cán bộ chiến sĩ Công an, trong đó có lực lượng CSGT, CSCĐ, và Công an. Sau khi báo cáo giám đốc Công an tỉnh thì lực lượng được tăng cường thêm hơn 40 người, tổng lực lượng là gần 150 cán bộ chiến sĩ tham gia “cứu lúa”cho dân, Đại tá Tuấn nói.

Công An xuống đồng, đằm mình cứu lúa 10

“Mọi năm đến dịp này đều có mưa, nhưng nhiều năm qua mới có sự việc mưa lớn và ngập lớn như vậy. Nhưng chính quyền địa phương đều đã có những phương án chuẩn bị đối phó với thiên tai, đặc biệt trong đợt bầu cử vừa qua, đơn vị cũng đã có những biện pháp, cụ thể để quá trình bẩu cử diễn ra an toàn, tốt đẹp dù thời tiết có mưa giông”, Đại tá Tuấn cho biết thêm.

Tổng hợp

Trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here