Đây là năm thứ hai liên tiếp cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình. Trong vòng chung kết này sẽ có 32 đội đến từ 10 trường đại học cao đẳng trên cả nước sẽ cùng tranh tài với chủ đề “ trinh phục đĩa bay”.

Chiều ngày 27/4 Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo về vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon 2017). Tại buổi họp báo, ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng ban Khoa giáo, Đài truyền hình Việt Nam, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết vòng chung kết cuộc thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 14/5 tại tỉnh Ninh Bình

Ông Đỗ Quốc Khánh – Trưởng ban Khoa giáo Đài THVN, Phó trưởng BTC cuộc thi phát biểu tại buổi họp báo

Chia sẻ về lý do tổ chức vòng chung kết lần thứ 2 liên tiếp tại tỉnh Ninh Bình ông Khánh cho biết thêm: Về phía Ninh Bình thì rất ủng hộ cuộc thi này, Ban lãnh đạo tỉnh cũng tạo điều kiện tối đa để đài truyền hình Việt Nam thực hiện cuộc thi được tốt nhất.

Một lý do quan trọng thứ hai là năm 2018 Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi này. Ban tổ chức ABU Robocon quốc tế đã đến khảo sát và đánh giá rất cao những điều kiện của Ninh Bình có thể đáp ứng được như điều kiện về thi đấu và ăn ở của các đội đến tham dự cuộc thi. Hơn nữa tỉnh Ninh Bình là một địa điểm du lịch rất là hấp dẫn, qua cuộc thi chúng ta có thể quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế. Do vậy vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam 2017 tổ chức tại Ninh Bình vừa tổ chức nhưng cũng đồng thời là tập dượt chuẩn bị luôn cho cuộc thi năm sau nước ta đăng cai tổ chức.

Sân đấu Robocon năm nay

Đề thi năm nay được xuất phát từ một trò chơi dân gian của Nhật Bản. Hai đội chơi sẽ cùng tranh tài trên sân đấu có 7 cột với các chiều cao và đường kính đĩa tròn khác nhau. Mỗi một chiếc đĩa được đưa lên cột sẽ được tính là 1 điểm. Chiếc đĩa đưa lên cột xa nhất sẽ được tính 5 điểm. Chiến thắng tuyệt đối của cuộc thi có tên là “ Appare”, đội chơi sẽ dành chiến thắng tuyệt đối nếu đưa được 7 đĩa lên 7 chiếc cột đầu tiên. Sau 3 phút nếu không có chiến thắng “Appare” thì đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ dành chiến thắng.

Anh Lương Ngọc Ánh – Thành viên Ban điều hành chia sẻ về đề thi năm nay

Chia sẻ thêm về đề thi, Anh Lương Ngọc Ánh , Phó ban Khoa học Công nghệ, thành viên ban điều hành cuộc thi cho biết cuộc thi năm nay sẽ có tính chất kịch tính và hồi hộp do đề thi cho phép các đội đối phương có thể cản phá nhau. Ngoài ra mỗi đội tham gia đều đem đến những giải pháp bắn đĩa bay không giống nhau người theo dõi sẽ được xem những trận đấu hết sức hấp dẫn.

Bà Trần Hà Trang chia sẻ về mục Góc sáng tạo trong đêm chung kết

Cũng tại buổi họp báo bà Trần Hà Trang thành viên ban tổ chức cuộc thi cho biết vòng chung kết cuộc thi năm nay trong các chương trình truyền hình trực sẽ tiếp tục có thêm mục Góc Sáng Tạo . Đây là nơi các bạn sinh viên có thể chia sẻ những sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình, qua đó khích lệ sự sáng tạo của các bạn sinh viên cũng như là cầu nối cho các doanh nghiệp có thể đưa những đề tài nghiên cứu khoa học này vào cuộc sống.

Hiện tại các trận đấu vòng loại phía Bắc và Phía Nam đang được đài truyền hình Việt Nam phát sóng từ ngày 23/4/2017 vào khung giờ 21h30-22h00. Đêm chung kết sẽ diễn ra từ ngày 09/05/2017 đến 14/05/2017 và được truyền hình trực tiếp. Đội giành giải nhất sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á- Thái Bình Dương, được tổ chức tại thủ đô Tokyo ( Nhật Bản).

Đánh giá bài viết

Trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here