Trùng tu cầu ngói hơn 100 năm tuổi ở Ninh Bình

Cầu ngói Phát Diệm là công trình kiến trúc độc đáo, được in hình trên tem bưu chính Việt Nam. Sau thời gian xuống cấp, cầu đang được trùng tu để bảo tồn các giá trị văn hóa, chào đón xuân mới Đinh Dậu 2017.

Cầu ngói Phát Diệm bắc qua sông Ân (thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là cây cầu cổ, với lối kiến trúc độc đáo trên nhà dưới cầu. Được xây dựng từ năm 1902, cùng với Chùa Cầu ở Hội An, cầu ngói Thanh Toàn ở Huế, cầu ngói Phát Diệm là một trong những cây cầu cổ còn lại ở Việt Nam hiện nay.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Thanh Liêm – Chánh văn phòng UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho biết, sau thời gian dài bị xuống cấp, UBND huyện đã phê duyệt dự án để UBND thị trấn Phát Diệm trùng tu lại cầu ngói Phát Diệm.

“Cầu ngói Phát Diệm là biểu tượng của huyện Kim Sơn, sau thời gian cầu bị xuống cấp, hư hỏng nhiều chỗ nên huyện đã có chủ trương để tu sửa lại cầu. Việc tu sửa, bảo dưỡng cầu ngói được thực hiện theo định kỳ và tùy vào sự xuống cấp của cầu ở mức độ như thế nào. Lần sửa này nằm trong chương trình chuẩn bị cho chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện”, ông Liên cho hay.

Theo ghi nhận của PV, hiện toàn bộ ngói của cầu Phát Diệm đã được đơn vị thi công tháo xuống để tu sửa các cột, kèo, rui gỗ bên trong. Những bộ phận hư hỏng sẽ được thay thế, toàn bộ các cột gỗ được phun sơn chống mối mọt… Việc thay thế này không ảnh hưởng đến kiến trúc nghệ thuật cũng như giá trị văn hóa, lịch sử của toàn cây cầu cổ.

Được biết, việc tu sửa cầu ngói Phát Diệm sẽ xong trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Vì đây là công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa lớn với người dân huyện Kim Sơn nên mỗi dịp lễ Tết, cầu là điểm hẹn văn hóa không thể thiếu.

Cầu ngói Phát Diệm đã được in hình trên tem bưu chính Việt Nam, cầu có chiều dài 36m, chia thành 3 nhịp, mỗi nhịp có 4 gian. Hai đầu cầu có bậc tam cấp, nên cầu chỉ dành cho người đi bộ. Mái cầu được lợp ngói âm dương theo kiến trúc cổ của các ngôi đình làng vùng Bắc Bộ. Cầu vừa có chức năng giao thông, vừa là một mái đình cổ kính, hơn nữa lại là điểm dừng chân tránh mưa nắng…

Cầu ngói Phát Diệm là điểm tham qua du lịch hấp dẫn với nhiều du khách vì cây cầu này gần với ngôi nhà thờ đá Phát Diệm nổi tiếng khắp cả nước. Vào dịp lễ, Tết cầu ngói được trang hoàng thêm đèn điện sáng rực, tạo nên vẻ đẹp huyền ảo hút hồn nhiều du khách.

Ở huyện Kim Sơn, ngoài cầu ngói Phát Diệm còn có 2 cầu ngói khác là cầu Lưu Quang và cầu Hòa Bình đều bắc qua sông Ân. Hai cây cầu này mới được xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 1 năm nay.

Theo: Dân trí