Cầu ngói Phát Diệm và niềm tự hào của người dân Kim Sơn

Must Read

Timeout Ninhbinhhttp://timeoutninhbinh.com/
Timeout Ninhbinh là nơi chia sẻ và cập nhật thông tin, dành cho các bạn yêu mến, quan tâm tới mảnh đất Ninh Bình ngàn năm lịch sử.

Được xây dựng từ năm 1902, Cầu ngói Phát Diệm gắn với biểu tượng của vùng đất Kim Sơn màu mỡ, đây là một trong những cây cầu ngói có tính giá trị thẩm mỹ, lịch sử cao nhất trong những cây cầu ngói cổ tại Việt Nam.

Hơn 100 năm qua cây ngói Phát Diệm mặc cho mưa, bão vẫn đứng sừng sững, thả bóng xuống dòng sông Ân cho tới tận ngày nay, cây cầu không chỉ là chỗ đi lại của người dân mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây.

cầu ngói phát diệm 9

Cùng với chùa Cầu ở Hội An (Quảng Nam), cầu ngói Thanh Toàn ở huyện Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), cầu ngói Phát Diệm ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) là cây cầu có kiến trúc độc đáo nhất ở nước ta còn lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) có mặt trên bản đồ Việt Nam từ năm 1829, miền đất được bồi tụ của hai cửa sông lớn là sông Càn và sông Đáy ra đời từ công cuộc khai hoang vùng bãi biển đầy lau sậy, sú vẹt cách đây gần 2 thế kỉ, gắn với công lao của doanh điền Nguyễn Công Trứ.

Cây cầu được làm bằng gỗ và ngói.

Hơn 100 năm nay, cây cầu ngói Phát Diệm vẫn giữ nguyên hình dáng của chiếc cầu xưa kia, cây cầu ngói được xây dựng với kiến trúc độc đáo và làm hoàn toàn bằng gỗ, bên trên được lợp ngói. Cầu có dáng cong cầu vồng, bên trên lợp ngói, hai bên là hai hàng cột gỗ và những song gỗ lim làm lan can rất chắc chắn.

Hành lang 2 bên được làm bằng gỗ lim rắn chắc.

Cầu có 3 nhịp, mỗi nhịp có 4 gian. Chiều dài của cây cầu này là 36m, chiều rộng là 3m. Phía hai bên đầu cầu có các bậc tam cấp, chỉ người đi bộ mới qua được cầu.

Cầu có 3 nhịp, mỗi nhịp 4 gian, dài 36m, rộng 3m.

Do được làm hoàn toàn bằng gỗ và ngói do thời tiết khắc liệt cho nên một số hạ mục bị hỏng và xuống cấp nên được tu sửa lại nên các mố và dầm được làm bằng xi măng, sắt thét.

Cây cầu chỉ dành cho người đi bộ.

Ông Nguyễn Văn Dương (68 tuổi) một người dân sống gần cây cầu chia sẻ: “Khi tôi sinh ra đã có cây cầu này rồi, cây cầu cũng đã được hơn 100 năm tuổi. Người dân ở đây ai cũng rất tự hào khi mỗi lần đi qua đây, cây cầu là điểm hẹn, là nơi hẹn hò đôi lứa, là nới hóng mát… Cho nên cây cầu là niềm tự hào của người dân chúng tôi”.

Năm xây dựng được ghi trên mái ở chính gian giữa của cây cầu.

Với người dân Phát Diệm cây cầu bao đời nay có một vai trò đặc biệt trong và đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân nơi đây, là niềm tự hào của người dân với du khách mỗi khi đến tham quan.

Từ trên cầu có thể ngắm 2 bên bờ sông.

Phạm Quân – phapluatplus

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest News

Bí quyết nghề thêu ren Văn Lâm truyền thống

 TimeoutNinhbinh  Thêu ren Văn lâm có quy trình chế tác hết sức bài bản, theo lối truyền thống, mang...

Cùng chuyên mục

- Advertisement -spot_img