Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa và chi phí cho các dịch vụ du lịch không quá đắt đỏ, Ninh Bình đã và đang là nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất miền Bắc, ngoài ra còn thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài yêu thiên nhiên đến đây thưởng ngoạn sông núi hữu tình.

Động Am Tiên

Động Am Tiên nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng nuôi hổ báo, xây pháp trường, đồng thời có ngôi chùa Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời.
Địa điểm này trở thành hiện tượng trong thời gian qua khi được ví như “Tuyệt tình cốc” nổi tiếng trong phim kiếm hiệp. Sở dĩ có cách gọi vậy bởi do phần lớn khu vực động Am Tiên là thung lũng ngập nước, được bao bọc xung quanh bởi vách núi đá, tạo nên cảnh đẹp như chốn bồng lai.
Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, bạn sẽ thấy được bao quát không gian sơn thủy hữu tình.
Đi lại: Có hai tuyến đường đi đến Am Tiên. Từ Hà Nội theo quốc lộ 1A khoảng 85 km, tới phố Cầu Huyện, cổng Cố đô Hoa Lư, theo đường 38B khoảng 5,5 km sẽ tới động Am Tiên. Nếu muốn kết hợp tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An trong hành trình, từ Hà Nội theo quốc lộ 1A khoảng 90 km đến TP Ninh Bình, theo đại lộ Tràng An 10 km bạn sẽ đến nơi. Sau đó đi tiếp khoảng 5 km nữa tới động Am Tiên.

Khu du lịch Hang Múa

Vùng đất kinh đô xưa nổi tiếng với vẻ đẹp non nước hữu tình, phong cảnh tuyệt vời vừa có mây vừa có núi khiến thiên hạ bao người đắm say. Nơi đây có địa hình núi non trùng điệp bao vây đồng bằng, vừa đẹp vừa có lợi để dàn trận bảo vệ kinh thành chống giặc ngoại xâm. Ở vùng đất ấy có một ngọn núi và một Hang Múa – tên gọi hết sức kì lạ được bắt nguồn từ câu chuyện dân gian.
Hang Múa nằm dưới chân núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800 m2. Núi Múa hiện lên giữa những cánh đồng thẳng cánh cò bay sừng sững hiên ngang. Nhìn từ phía dưới chân núi có thể thấy rõ được những bậc đá trắng phau dẫn lối đến đỉnh núi, trông xa hệt như Vạn Lý Tường Thành phiên bản Việt.
Đường lên đỉnh núi Múa chính xác được lấy cảm hứng từ Vạn Lý Tường Thành của Trung Quốc, từ dưới chân núi đã thấy rõ những bậc thang trắng dẫn lên thiên đỉnh, giống hệt như đường đến chốn bồng lai.
Để chiêm ngưỡng được hết “tường thành” này và chinh phục đỉnh núi Múa, du khách chỉ cần bước “nhẹ nhàng” qua 486 bậc đá là đạt được thành quả ngọt sau những bước chân “đầy khó khăn”. Chính sự thử thách cho đôi chân này đã được cơ quan chủ quản khu du lịch Hang Múa phát triển nơi đây thành nơi nghỉ dưỡng kết hợp với các môn thể thao leo núi có lợi cho sức khỏe.
Đi lại: Hang Múa cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 6km, các bạn có thể di chuyển từ các điểm như ở trung tâm thành phố Ninh Bình đến Hang Múa khoảng 6km. Từ khu du lịch Tam Cốc đến Hang Múa khoảng 4km.

Nông trường Dứa Đồng Giao

Nếu như năm ngoái, thung lũng hoa Tam Giác Mạch tại Thung Nham là cái tên được nhắc đến nhiều nhất ở Ninh Bình, thì năm nay, nông trường Dứa Đồng Giao được hứa hẹn là tâm điểm thu hút khách du lịch. Những cánh đồng Dứa rộng tới hàng ngàn ha đẹp như một điểm đến du lịch sinh thái.
Những cánh đồng dứa bạt ngàn hoặc thẳng tắp trải tới tận chân những rặng núi tím mờ xa xa, hoặc nhấp nhô uốn lượn trên những sườn đồi. Đây hiện đang là 1 trong những địa điểm chụp ảnh cưới tại Ninh Bình không thể bỏ qua. Ảnh: Le Manh

Đan viện Xito Châu Sơn

Đan viện Châu Sơn (hay Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Nhà thờ Châu Sơn) là một đan viện của Dòng Xitô, tọa lạc tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đan viện này nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 65 km, cách thành phố Ninh Bình 35 km, cách trung tâm thị trấn Nho Quan 2 km và cách Hà Nội 100 km.
Trên bản đồ đan viện dòng xito thì ở cả miền bắc và miền trung chỉ có duy nhất 1 đan viện tại Châu Sơn Nho Quan. Được xây dựng từ năm 1939, là một đan viện chuyên về chiêm niệm, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic với vật liệu chính là gạch đỏ không tô trát, nên có một vẻ đẹp khác biệt, ấm áp.
Điều đặc biệt ở công trình thánh đường Châu Sơn là nó được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic với vật liệu chính là gạch đỏ không tô trát nên có một vẻ đẹp khác biệt, đặc trưng, chân thật và ấm áp. Mái vòm trắng cao 21m là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc trong lòng thánh đường.
Ngày thường, nơi đây tương đối hạn chế đối với khách du lịch. Nếu may mắn được các đan sĩ cho phép vào tham quan, bạn chú ý giữ trật tự ở nơi tôn nghiêm.