Đoàn rước kiệu đi đến đâu người dân đứng hai bên đường chạy ra ném tiền lẻ lên trên, sau đó chui qua chui lại dưới gầm kiệu để cầu may.

Lễ hội Hoa Lư, Ninh Bình diễn ra từ ngày 9 – 11/3 âm lịch hàng năm luôn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự. Trong lễ hội vẫn còn giữ được nhiều nghi lễ truyền thống, trong đó phải kể đến lễ rước nước, lễ rước kiệu, lễ mộc dục… Các hoạt động lễ rước kiệu luôn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Trong lễ rước nước, lễ rước kiệu luôn có từ 3 – 5 chiếc kiệu. Mỗi chiếc kiệu này thuộc từng đoàn khác nhau, nhưng khi đi vào nghi lễ họ xếp thành hàng dài, nối nhau đi thành đoàn rước rất nghiêm trang. Tùy mỗi đoàn tùy tùng mà có một kiểu kiệu và trang phục người khiêng kiệu khác nhau.

Trong nghi lễ rước nước, kiệu nước phải do các nam thanh niên khỏe mạnh khiêng. Kiệu này có 8 người khiêng để đảm bảo sự an toàn cho bình nước được rước từ sông Hoàng Long về đền vua Đinh Tiên Hoàng làm lễ dâng tiến.

Kiệu nước đi đến đâu được người dân 2 bên đường chú ý đến đó. Trên quãng đường hơn 1km rước nước từ sông Hoàng Long về đền luôn có hàng trăm người đi theo chiếc kiệu đặc biệt này. Kiệu đi đến đâu người 2 bên đường lại nhập đoàn đi theo đến đó.

Thấy chiếc kiệu đến, một người đàn ông nhanh tay bỏ tiền lẻ lên trên kiệu. Quan niệm của người dân cố đô Hoa Lư, kiệu nước thiêng liêng nên bỏ tiền lên để cầu may mắn.

Những người khác lại chọn cách chui qua gầm kiệu để cầu những điều may mắn cho bản thân và gia đình. Nhiều người lớn chui kiệu còn bế theo cả trẻ em để lấy may cho trẻ.

Tục chui kiệu cầu may có từ lâu đời ở cố đô Hoa Lư. Mỗi năm dịp lễ hội đến người dân lại chờ đợi các đoàn kiệu đi qua để chui kiệu. Người dân quan niệm chui qua được kiệu sẽ gặp nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống.

Một em bé chưa đầy 1 tuổi được bà bế cùng chui kiệu cầu bình an. Đa số, những người chui kiệu là phụ nữ và trẻ em, thi thoảng có một vài nam thanh niên hay những người trung tuổi khác.

Bất cứ kiệu nào đi qua, người dân cũng chui qua

Những chỗ người dân đứng đông chờ kiệu qua, mọi người phải xếp hàng chui kiệu. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt từng người khi được chui qua kiệu.

Một chiếc kiệu do các chị em phụ nữ khiêng đi qua xóm làng ở cố đô Hoa Lư.

Những cụ bà cao tuổi không xuống gần kiệu để chui qua được nên đã khấn vái từ xa để cầu nguyện.

Trên suốt đoạn đường dài, người dân hai bên đường đua nhau ném tiền lẻ lên và chui qua kiệu.

Về tới đền vua Đinh, kiệu nào cũng chất đầy tiền lẻ.

Các loại tiền người dân ném lên kiệu đầy đủ các mệnh giá khác nhau.