Sân bay Ninh Bình, cơ hội bứt phá cho vùng đất Cố đô Hoa Lư

Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, sân bay Ninh Bình sau khi đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế, cơ hội bứt phá mới cho vùng đất Cố đô Hoa Lư.

Theo quy hoạch mở rộng đô thị thành phố Ninh Bình thì Sơn Lai là xã duy nhất của huyện Nho Quan được sáp nhập toàn bộ diện tích về với thành phố Hoa Lư mới trong những năm tới.

du an san bay ninh binh

Từ năm 2010, tỉnh Ninh Bình đã có chủ trương đầu tư xây dựng một sân bay dân dụng mang tên sân bay Ninh Bình với vị trí dự kiến ban đầu tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, là cảng hàng không phục vụ cho 3 tỉnh khu vực Hà Nam Ninh vốn chưa có bất kỳ một sân bay nào. Tuy nhiên vì lý do kỹ thuật và an toàn, khu vực vùng núi xã Sơn Lai, ngoại ô thành phố Ninh Bình sau này vốn thưa dân lại tỏ ra ưu việt hơn hẳn vị trí sát trung tâm thành phố, các khu công nghiệp Khánh Phú, Phúc Sơn và cảng Ninh Phúc như ở xã Khánh Hòa. Tổng mức đầu tư ban đầu dự kiến 2.000 tỷ đồng.

Quy hoạch này cũng chỉ rõ vị trí xây dựng sân bay đặt tại phía đông bắc của xã, nằm cách khu chùa Bái Đính khoảng 2 km và cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 20km. Sân bay tại Sơn Lai giai đoạn 1 là sân bay taxi phục vụ du lịch, giai đoạn 2 đề nghị bổ sung vào danh sách sân bay quốc gia, tiến tới nâng tầm thành sân bay quốc tế vào năm 2025.

du an san bay ninh binh
Khu vực xã Sơn Lai. huyện Nho Quan

Sân bay Tràng An có 1 đường băng dài 2,4 km, rộng 45 m, theo tiêu chuẩn 4D của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, có thể tiếp nhận các máy bay tầm trung của Airbus 320 và Airbus A321 hoặc tương đương và các máy bay khác trở xuống. Đây sẽ là một trong những sân bay chính của khu vực miền Bắc , hiện chỉ có hai sân bay chính là Sân bay quốc tế Nội Bài và Sân bay Cát Bi phục vụ đón khách.

Sân bay Tràng An nằm sát với quốc lộ 38B, đại lộ Tràng An – Bái Đính – Cúc Phương và rất gần với các tuyến quốc lộ 12B, 1A, 35, 45 và đường cao tốc Bắc Nam. Dự án nâng cấp tuyến đường Bái Đính – Ba Sao – Mỹ Đình thành quốc lộ cũng đang được các tỉnh Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình thực hiện.

Sân bay Tràng An nằm kẹp giữa 3 khu du lịch quốc tế là quần thể di sản thế giới Tràng An – chùa Bái Đính, khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình, công viên động vật hoang dã quốc gia Ninh Bình với khoảng cách dưới 15 km; cách các khu du lịch lớn khác như vườn quốc gia Cúc Phương, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, cố đô Hoa Lư, nhà thờ Phát Diệmchưa đến 50 km.

Khu vực quy hoạch sân bay tại Sơn Lai đã được cắm mốc ranh giới, thuộc cánh đồng chiêm trũng nên không ảnh hưởng lớn bởi giải tỏa. Hiện nay hoạt động sản xuất đã canh tác của người dân đã được chính quyền xã có văn bản cho đình lại, một số hộ vẫn tranh thủ canh tác tới khi đơn vị thi công san lấp xong mặt bằng bến xe chùa Bái Đính cổ thì sẽ nhượng đất hoàn toàn.