Du lịch Ninh Bình gắn liền với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tràng An, Tam Cốc – Bích Động… nhưng còn có một Tràng An khác, được mệnh danh là trái tim của kinh đô Hoa Lư.

Tràng An Cổ có lẽ là một trong những thắng cảnh huyền bí và mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa nhất. Cùng Timeout Ninh Bình lạc bước đến vùng đất này, để khám phá những vẻ đẹp ẩn dấu của quá khứ và hiện tại đan xen.

Một góc thắng cảnh Tràng An cổ ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)
Mỗi phần của khu di tích này gắn liền với một thời đại thăng trầm của lich sử dân tộc ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)

Nếu như cố đô Hoa Lư là cái nôi của nước Đại Cồ Việt, thì thắng cảnh Tràng An Cổ có lẽ là vùng đất có nhiều dấu ấn lịch sử đậm nét nhất với vua Đinh Bộ Lĩnh cũng như sự ra đời của cả một triều đại. Thắng cảnh Tràng An Cổ nằm cách Tràng An không xa, quy mô nhỏ hơn, gồm một khúc con sông Sào Khê lịch sử, chảy qua hang Luồn, qua làng Tràng An cổ.

Lầu Hữu bên cạnh phủ thờ chiến sĩ triều Đinh ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)
Lối lên hang Đại ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)

Không quá khi nói rằng, mỗi phần của thắng cảnh Tràng An cổ lại gắn với một sự kiện, một mạch nối với triều đại Đinh Tiên Hoàng. Từ hang Đại là nơi trú ngụ của quân sĩ được triều đình cắt cử trông coi cho trọng thần và vua Đinh bàn việc đại sự, cho đến ngôi đền thờ các chiến sĩ đại thần triều Đinh nơi du khách dâng hương thể hiện lòng thành kính. Từ hang Luồn nơi được coi là huyết mạch của đất nước, nơi được phát hiện là trận đồ trấn yểm của cái triều đại nhà Đinh, nhà Lê, cho đến những thung lũng mà xưa kia vua Đinh Tiên Hoàng tập trận cờ lau, và dẹp loạn 12 xứ quân.

Ảnh: fb Hoa Hoa
Ảnh: fb Hoa Hoa
Ảnh: fb Lynh Lynh Trần

Trân trọng và nâng niu những dấu ấn lịch sử ấy, hành trình khám phá di tích Tràng An Cổ được thiết kế để theo dấu chân xưa của vua Đinh, theo hướng Nam là hướng xuất binh của Đinh Bộ Lĩnh trước kia. Cũng giống như thắng cảnh Tràng An, Tràng An cổ được giới thiệu với du khách theo những nhịp chèo xuôi dòng Sào Khê lịch sử, vừa lắng nghe tiếng giới thiệu chầm chậm, gọi lại từ trí nhớ của cô bác chèo đò người địa phương, thảng hoặc lắng nghe tiếng hát chèo vọng vang giữa những núi non và sông nước.

Đò là phương tiện đưa du khách khám phá Tràng An Cổ ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)

Hai bên bờ sông nơi xưa kia vua Đinh bài binh, nơi diễn ra trận đánh lịch sử chống quân Ngô giờ đây là ngôi làng có tên Tràng An sống rải rác ở các thung lũng, mang những cái tên kì lạ như Thung Gieo Lớn, Thung Gieo Nhỏ, thung Nắc Nẻ, thung Ngô Ngã.. yên bình và lặng lẽ cùng núi non theo những nốt thăng trầm của lịch sử nước Đại Việt. Thuyền xuôi mang theo những xúc cảm của người du khách lạc bước đến vùng non thiêng, nơi bạn cảm nhận thấy rõ ràng hơn bao giờ hết hơi thở của lịch sử còn vang vọng trong từng ngọn núi, thung lũng. Khi thuyền đến cửa hang Luồn, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những dấu ấn lịch sử ấy được chạm khắc trực tiếp lên đá. Tương truyền rằng, vua Đinh từng lập đàn tràng lớn tại cửa hang Luồn, trong mỗi đàn tràng, Đinh Tiên Hoàng lại khắc lên cửa hang Luồn những kí tự. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, những hình chạm khắc ấy vẫn trường tồn cùng non nước. Đó là dấu ấn văn hóa lịch sử chỉ có thể tìm thấy ở di tích Tràng An Cổ.

Xuôi dòng Sào Khê theo dấu chân vua Đinh ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)
Nét chạm khắc lịch sử ở cửa hang Luồn ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)

Cùng với nhiều di vật khảo cổ được tìm thấy ở hang Luồn như răng ngựa giặc Nguyên Mông cưỡi khi xưa sang xâm lược nước ta, hay những bát rượu vỡ binh lính Triều Đinh xưa kia dùng uống rượu độc tự sát, những di vật này có nhiều di vật có giá trị rất lớn đối với những khảo cứu lich sử dân tộc. Ngoài ra, nơi đây còn mang đậm dấu ấn linh thiêng, điển hình là giếng Giải Oan bên cạnh hang Đại, được miêu tả là sâu hút thẳng đứng với tâm trái đất- không biết đáy, là nơi hòa hợp trời đất, nơi gặp gỡ thánh thần.

Thuyền xuôi về đền thờ vua Đinh ( Ảnh: Vân Anh- Vntrip.vn)

Về thăm thắng cảnh Tràng An Cổ không đơn thuần chỉ là hành trình khám phá vẻ đẹp của non nước vùng đất cố đô, mà còn là hành trình đưa du khách tìm về những câu chuyện lịch sử đầy khí phách trung kiên của tổ tiển ta. Như câu đối được khắc tạc ở đây:

Muôn đời hồn thiêng đát Việt hội tụ nơi đây
Khí phách hiển hách ngàn năm trường tồn cùng sông núi.

  • Giá vé tham quan: Miễn phí
  • Giá vé thuyền: 45.000đ/người
  • Vé xe Limousine đi Tràng An Cổ: 150.000đ/người.
  • Điện thoại đặt xe: 0989 123 010