Thông tin chung về địa điểm

– Vị trí: Nhà thờ Phát Diệm thuộc thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
– Đặc điểm: Là nhà thờ mang đậm kiến trúc phương Đông.

Cách Hà Nội khoảng 120 km về hướng Nam, Nhà thờ đá Phát Diệm (hay Nhà thờ chính tòa Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công Giáo rộng khoảng 22ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Nhà thờ đá Phát Diệm được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam và được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm được xây dựng vào những năm 1875 – 1898. Phát Diệm có nghĩa là phát sinh ra cái đẹp, tên Phát Diệm do Nguyễn Công Trứ đặt.

Quần thể nhà thờ Phát Diệm thể hiện sự giao hòa tinh túy giữa đạo Phật và Công giáo, được thiết kế hình mái cong hệt như đình chùa nhà Phật cũng là nét kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam. Tiếp đó là tượng thánh giá ngự trên đài sen, hệt như Phật hiện ngự trên đài sen. Có thể coi đây là lối kiến trúc độc đáo nhất thế giới.

Ðây là một quần thể kiến trúc phương Ðông gồm có (từ hướng nam đi vào): Ao hồ, Phương Ðình, Nhà thờ lớn với bốn nhà thờ cạnh ở hai bên, ba hang đá nhân tạo, nhà thờ đá.

Được xây dựng cách đây hơn một thế kỷ, toàn bộ công trình được xây nên từ những khối đá lớn, phía trong được chạm nhiều bức phù điêu độc đáo và sống động đến lạ thường.

Hoạt động

Hàng năm, Nhà thờ đá Phát Diệm đều tổ chức Lễ hội Giáng sinh.

Lễ hội Giáng sinh ở Nhà thờ Phát Diệm là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng lớn nhất của giáo dân giáo phận Phát Diệm cũng như những người dân Kim Sơn. Khoảng nửa tháng trước ngày lễ hội, giáo dân Phát Diệm bắt đầu chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại nhất trong năm của những người theo đạo. Họ dành thời gian vào việc trang hoàng lại nhà thờ cho ngày lễ sắp tới.

Phương tiện di chuyển

Thành phố Ninh Bình – Nhà thờ đá Phát Diệm: 28 km
Ga Ninh Bình – Nhà thờ đá Phát Diệm: 27 km
Từ thành phố Ninh Bình, đi về phía Đông Nam, dọc theo Quốc lộ 10 khoảng 28km, bạn sẽ đến được Nhà thờ đá Phát Diệm.
Với khoảng chách này, bạn hoàn toàn có thể di chuyển tới Nhà thời đá Phát Diệm bằng phương tiện xe máy và taxi.

XE MÁY

Xe cao cấp Hà Nội Ninh Bình

 • Dịch vụ DCar Limousine Ninh Bình
  Địa chỉ: Đường Võ Thị Sau, TP Ninh Bình
  Điện thoại: 0989 123 010

TAXI

Các hãng taxi uy tín ở Ninh Bình:

 • Taxi Ninh Bình
  Điện thoại: 030.3.633.788
 • Taxi Mai Linh
  Điện thoại: 030.6.25.25.25 hoặc 030.6.251.888
 • Taxi Minh Long 
  Điện thoại: 030.3.88.11.22
 • Taxi Xuân Thành
  Điện thoại: 030.3.68.68.68
 • Taxi Thùy Dương
  Điện thoại: 030.3.72.72.72
 • Taxi Hoa Lư 
  Điện thoại: 030.2.211.444

Thời gian du lịch đẹp nhất

Bạn có thể đến thăm Nhà thờ bất kì mùa nào trong năm. Nhưng nếu bạn muốn tham gia vào Lễ hội Giáng sinh ở Nhà thờ Phát Diệm thì nên khởi hành vào tháng 12 nhé.

Vật dụng nên mang theo

 • Chỉ nên mang tư trang, đồ đạc vừa đủ để tiện cho việc di chuyển đi lại.
 • Mang theo đồ chống nắng, chống mưa nếu cần thiết.
 • Mang theo thiết bị chụp ảnh để lưu giữ khoảnh khắc đẹp.

Quà lưu niệm

Đến Ninh Bình, bạn có thể mua đặc sản cơm cháy, rượu Kim Sơn tại các cửa hàng hay ở địa điểm du lịch.

Khách sạn

Khách sạn ở gần Nhà thờ đá Phát Diệm:

 • Khách Sạn Thu Hương
  Địa chỉ: Quốc Lộ 10, Thị Trấn Phát Diệm, Huyện Kim Sơn, Ninh Bình, Việt Nam
  Điện thoại: 84 30 3862 336
 • Khách sạn Gold Hotel
  Địa chỉ: Phố An Hòa – Phường Ninh Phong – TP. Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình
  Điện thoại: (030) 3 619.619
  Fax: 0303.619.719
  Hotline: 097.785.1963 (Mr Thụ – Giám đốc)
 • Khách sạn Sài Gòn 
  Địa chỉ: 253, Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình
  Điện Thoại: (030) 388.82.88
  Fax: (030) 388.84.68
 • Khách sạn Việt Nhật
  Địa chỉ: Đường Ngô Gia Tự, phố Ngọc Hà, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình
  Điện Thoại/Fax: (030) 387.24.14

Ẩm thực

Đến với Ninh Bình, du khách không thể bỏ qua 2 đặc sản nổi tiếng ở nơi đây là cơm cháy và thịt dê núi.

 • Cơm cháy
  Cơm cháy là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của Ninh Bình, khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị bùi, béo mà không ngán.
 • Thịt dê núi
  Thịt dê núi từ lâu đã trở thành đặc sản của đất Ninh Bình, được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng ngũ vị, nấu cà ri…
 • Nhà hàng ở gần Nhà thờ đá Phát Diệm:
  Nhà hàng Vũ Bảo tại Kim Sơn
  Địa chỉ: Thị Trấn Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình.
  Tel: 0303 727 255 Mobile: 0983 527 468

Các địa điểm du lịch ở gần

 • Tam Cốc – Bích Động
 • Du lịch sinh thái Tràng An
 • Chùa Bái Đính

Thông tin bổ sung về địa điểm –  Nhà thờ đá Phát Diệm 

LỊCH SỬ VÀ PHÁT TRIỂN

Nhà thờ đá Phát Diệm được xây dựng vào những năm 1875 – 1898. Phát Diệm có nghĩa là phát sinh ra cái đẹp, tên Phát Diệm do Nguyễn Công Trứ đặt vào năm 1828, khi ông được triều đình nhà Nguyễn ở Huế phái ra Bắc với chức “Dinh Điền Sứ”.

Nhà thờ được xây dựng trong suốt thời gian 24 năm liên tục, với trình độ kỹ thuật và điều kiện giao thông của những năm cuối thế kỷ 19 thì chỉ việc vận chuyển hàng nghìn tấn đá, có những phiến nặng 20 tấn, hàng trăm cây gỗ lim về tới Phát Diệm để xây nhà thờ cũng là một kỳ công. Kim Sơn vốn là vùng đất mới khai khẩn, trước đây rất lầy lội, để xử lý độ lún của khu đất trước khi xây dựng người ta đã chuyển cả một quả núi nhỏ cách 40km về Phát Diệm, khách về thăm nhà thờ còn thấy núi Sọ, đấy chính là một phần của trái núi đã được dân rời về Phát Diệm.

KIẾN TRÚC

Đây là công trình kiến trúc độc đáo và đặc sắc, được xây dựng chủ yếu bằng đá và gỗ trong một thời gian khá dài.

Từ hướng Nam đi vào nhà thờ, sau hồ nước là một khoảng sân rộng rãi thoáng đãng. Từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng tổng thể diện mạo của tòa Phương Đình có chiều cao 25 m, rộng 17 m, dài 24 m, gồm 3 tầng, được xây dựng bằng những phiến đá, có phiến nặng hàng tấn, lớn nhất là tầng dưới cùng được xây dựng bằng đá xanh.

Các vòm cửa bằng đá được lắp ghép đến trình độ tinh xảo.

Giữa Phương Ðình đặt một sập làm bằng đá nguyên khối, phía ngoài và bên trong là những bức phù điêu được khắc chạm trên đá hình ảnh chúa Jêsu và các vị thánh rất đẹp với những đường nét thanh thoát.

Tầng thứ hai của Phương Ðình treo một trống lớn. Tầng ba treo một quả chuông cao 1,4m, đường kính 1,1m, nặng gần 2000 kg, quả chuông lớn ở Phương Ðình được đúc vào năm 1890.

Mái của Phương Ðình có năm vòm, bốn vòm ở bốn góc thấp hơn, vòm cao nhất là vòm ở giữa tầng ba. Mái của Phương Ðình ở nhà thờ Phát Diệm không cao vút kiểu ngọn tháp như những nhà thờ khác mà là mái cong thấp cổ kính như mái đình, mái chùa.

Đi qua Phương Đình là nhà thờ lớn đồ sộ, xây dựng năm 1891, có bốn mái và năm lối vào, dưới các vòm đá được chạm trổ tinh tế, điêu luyện với các hoa văn, họa tiết ấn tượng. Nhà thờ lớn có chiều dài 74 m, rộng 21 m, cao 15 m, được dựng bằng 6 hàng cột gỗ lim (48 cột) nguyên khối, trong đó hai hàng cột giữa cao tới 11 m, mỗi cột nặng khoảng 10 tấn.

Ở phía Bắc, sau nhà thờ lớn có 3 hang đá được tạo bằng những khối đá lớn, nhỏ khác nhau, giữ nguyên dáng vẻ tự nhiên. Trong đó, hang Lộ Ðức là đẹp nhất.

Nằm song song hai bên nhà thờ lớn có 4 nhà thờ nhỏ đối nhau. Mỗi nhà thờ là một tác phẩm kiến trúc mỹ thuật mang nét riêng. Nhà thờ Trái tim Đức mẹ còn được gọi là nhà thờ đá vì tất cả mọi thứ ở nhà thờ này đều được làm bằng đá, từ nền, tường, cột, chấn song cửa…

Phía trong được chạm nhiều bức phù điêu đẹp, đặc biệt là bức chạm tứ quý: tùng, mai, cúc, trúc, tượng trưng cho thời tiết và vẻ đẹp riêng của bốn mùa trong một năm. Ðường nét khắc họa những con vật như sư tử, phượng sống động đến lạ thường.

Nhà thờ đá Phát Diệm không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo mà còn là điểm tham quan du lịch hấp dẫn cho du khách. Đây là điểm nhấn quan trọng trong bức tranh toàn cảnh về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của vùng đất Cố đô.