Khu du lịch Thung Nắng là một điểm du lịch thuộc thôn Đam khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Nằm cách khu danh thắng Tam Cốc chừng 5 phút đi xe, đây là điểm du lịch hấp dẫn mới được đưa vào khai thác tại Ninh Bình.

Thung Nắng - vẻ đẹp hoang sơ đầy sức hút 1

Thung Nắng níu chân du khách với khung cảnh có hồ nước xanh thăm thẳm, núi non trùng điệp. Có lẽ hiếm có nơi nào hội tụ đủ đầy các loại hình du lịch như Thung Nắng, vừa là một quần thể di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch Ninh Bình, du lịch sinh thái ở Ninh Bình rất hấp dẫn du khách.

Thung Nắng - vẻ đẹp hoang sơ đầy sức hút 2

Thung Nắng luôn là điểm đến thú vị, hấp dẫn cho những ai muốn trải nghiệm cuộc sống giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ. Thung theo cách gọi của người địa phương là những vùng trũng ngập nước được núi đá vây quanh, và mỗi thung như thế đều có một cái tên riêng. Trước đây vào mùa nước cạn người dân địa phương có thể cấy lúa trên khắp thung nhưng nay do du lịch đầu tư phát triển chính quyền địa phương đã cho đắp đập ngăn nước rút, du khách có thể vào tham quan bất kỳ mùa nào trong năm.

Thung Nắng - vẻ đẹp hoang sơ đầy sức hút 4

Thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, Thung Nắng đều mang lại cho du khách cảm giác khoáng đạt tuyệt vời, khi được hòa mình vào không gian mênh mông, tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Sau khi du khách ngồi trên thuyền lướt qua hang Thung Nắng sẽ đến với đền Thoong Nắng linh thiêng. Đây là nơi mà người dân địa phương thờ Chúa thượng Ngàn, chính vì được dựng xây trong không gian yên tĩnh như vậy, nên càng làm tôn lên vẻ uy nghiêm, trầm mặc của ngôi đền. Hay khách tham quan Ngôi đền Vối đầy ấn tượng, được xây dựng bằng đá, được chạm khắc công phu, tỉ mỉ bởi bàn tay của các nghệ nhân thời nhà Lê. Tại đền có thờ Lý Đông Hải vốn là quan chấn trạch sơn lâm thời xưa. Nếu có dịp ghé qua, du khách sẽ có thêm dịp tìm hiểu để hiểu rõ hơn về lịch sử – văn hóa thời đó.

Thung Nắng - vẻ đẹp hoang sơ đầy sức hút 5

Mỗi một thung nơi này đều có thể thông với nhau bởi hệ thống hang động ăn luồn trong núi. Khi thuyền đi luồn qua hang đưa bạn từ thung này qua thung khác thì cảnh vật mở ra phía trước dường như đẹp hơn, hữu tình hơn, những ngày trời có gió nhẹ có thể bạn sẽ nghe được cả tiếng sáo sậy thổi vi vu từ bụi lau sậy mọc dại ven bờ.

Thung Nắng - vẻ đẹp hoang sơ đầy sức hút 3

Đây là sự kết hợp hài hòa của loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh và du lịch sinh thái ở Ninh Bình… Chính vì thế, Thung Nắng là một sự lựa chọn xứng đáng, hợp lý dành cho những ai yêu mến thiên nhiên và muốn tận hưởng làn không khí trong vắt đến tĩnh lặng. Và có dịp đến với du lịch Ninh Bình, bạn đừng bỏ qua điểm du lịch hấp dẫn Thung Nắng nhé.