Càng gần đến Tết cổ truyền của Dân tộc tại làng hoa Ninh Phúc lại càng nô nức, rộn ràng góp cho đời hương sắc của ngày xuân.

Nằm ở ven đô thành phố Ninh Bình, làng hoa Ninh Phúc có tổng diện tích gần 200 ha, được hình thành trên các cánh đồng và thôn xóm. Đất Ninh Phúc trước đây phát triển nghề rau xanh từ rất sớm nhưng hiện tại vai trò này đã được nhường cho làng rau sạch Ninh Sơn theo quy hoạch của thành phố Ninh Bình.

Làng hoa Ninh Phúc là một vựa hoa lớn cung cấp các loại hoa cho địa phương cũng như cho các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các loại hoa thế mạnh của Ninh Phúc là hoa ly, hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng…

Đã từ rất lâu, hoa Ninh Phúc được người tiêu dùng cũng như những vị khách thập phương đánh giá rất cao về mẫu mã chất lượng. Để chăm chút cho lứa hoa nở đúng dịp Tết đến Xuân về là vô vàn nhọc nhằn, đòi hỏi người trồng hoa Ninh Phúc phải có sự kiên trì, khéo léo, cùng sự sáng tạo.

Những ngày đầu tháng 11 âm lịch hàng năm là đợt cao điểm chuẩn bị hoa cho dịp Tết, những cánh đồng hoa bạt ngàn đang sắp tới độ khoe sắc chẳng những làm đẹp thêm cho xóm làng mà còn làm kinh tế làng xã khá lên từng ngày.

Hoa từ lâu đã mang trên mình ý nghĩa riêng vốn có trong tâm thức mỗi gia đình của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Trong những ngày cuối năm, làng hoa Ninh Phúc lại trở nên đẹp rực rỡ, lung linh với những sắc màu độc đáo, nổi bật của muôn loài hoa đang đua nhau khoe sắc. Khắp các thôn xóm, những thửa ruộng xưa kia chỉ đủ nuôi sống gia đình giờ đã trở thành nơi cung cấp hoa cho khắp các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đây là niềm tự hào không chỉ của người dân Ninh Phúc mà còn là niềm tự hào của cả người dân tỉnh Ninh Bình.